Bơm hướng trục là gì ? Nguyên Lý và Ứng Dụng

bom huong truc la gi (1)

Bơm hướng trục là dòng bơm được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Nhưng không phải ai cũng biết về bơm hướng trục, vậy bơm hướng trục là gì ? Nguyên lý hoạt động thế nào ? Cùng điện máy Khánh Trung giải mã nghi vấn này qua bài viết bên dưới nhé.

Tìm hiểu bơm hướng trục là gì ?

Bơm hướng trục thuộc nhóm bơm động học hay còn gọi là bơm cánh dẫn, dòng bơm này gồm một cánh quạt ở đường ống hình trụ. Cánh quạt sẽ dẫn động trực tiếp thông qua động cơ bịt kín ở đường ống hoặc động cơ điện, động cơ xăng/diesel gắn ở đường ống phía ngoài hay bằng trục truyền động góc vuông đi qua đường ống.

Những hạt chất lỏng khi chảy qua bơm, vẫn giữ được vị trí hướng tâm bởi sự thay đổi bán kính ở đầu vào lẫn đầu ra của bơm rất nhỏ. Chính vì thế, mà sản sản phẩm có tên gọi là máy bơm trục.

bom hong truc la gi

Nguyên lý hoạt động bơm hướng trục

Bơm hướng trục có một cánh quạt, với áp suất ở bơm tạo ra thông qua dòng chảy chất lỏng đi qua các cánh của bánh công tác. Chất lỏng sẽ được đẩy theo hướng song song trục bánh công tác, tức là những hạt chất lỏng khi chảy qua bơm sẽ không làm thay đổi hướng tâm của nó.

Từ đây chất lỏng sẽ đi qua bánh công tác theo chiều dọc và xả ra cũng theo chiều dọc. Cánh bơm của bơm hướng trục sẽ điều khiển bởi một động cơ.

Đặc điểm nổi bật bơm hướng trục

Khi cột áp ở tốc độ dòng chảy bằng 0, có thể gấp 3 lần cột áp ở điểm hiệu suất tốt nhất của bơm. Hơn nữa, năng lượng sẽ tăng lên khi lưu lượng giảm, công suất cao nhất sẽ bằng 0. Đặc điểm này hoàn toàn trái ngược với bơm ly tâm dòng chảy hướng tâm, trong đó yêu cầu năng lượng tăng khi lưu lượng tăng.

Mặc khác, những yêu cầu về công suất lẫn cột áp bơm tăng khi tăng cường độ, giúp bơm điều chỉnh theo những điều kiện ở hệ thống nhằm đem đến hiệu suất hoạt động tốt nhất.

Đặc biệt dòng bơm hướng trục có lưu lượng xả cao, ở cột áp sẽ thấp. Chẳng hạn bơm dễ dàng bơm lưu lượng nước cùng chất lỏng gấp 3 lần ở độ cao dưới 4m so với bơm ly tâm hoặc dòng chảy hướng tâm phổ biến. Hơn nữa, nó cũng được điều chỉnh với hệ suất cao thông qua việc thay đổi bước ở cánh quạt.

Tác động của quá trình quay chất lỏng không quá nghiêm trọng, trong máy bơm hướng trục cùng chiều dài của các cánh bánh công tác cũng ngắn. Việc này dẫn tới tổn thất thủy động lực học thấp hơn, hiệu suất giai đoạn cao hơn. Các bơm này có kích thước vô cùng nhỏ, thích hợp với cột áp thấp và lưu lượng xả cao hơn.

bom huong truc la gi

Ứng dụng bơm hướng trục

Máy bơm trục đứng là dòng bơm được sử dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau:

  • Sử dụng để xử lý nước thải ở các nguồn thương mại, đô thị, công nghiệp
  • Bơm nước từ hồ chứa, sông, hồ nhằm làm mát bình ngưng chính
  • Dùng để lưu thông khối lượng lớn chất lỏng trong ngành hoá chất
  • Trong xử lý nước thải, bơm dùng để tuần hoàn hỗn hợp dung dịch bên trong
  • Ở ngành nông nghiệp và ngư nghiệp bơm được sử dụng trong tưới tiêu, đánh bắt cá

Tham khảo thêm: Máy bơm ly tâm trục ngang loại nào tốt 2023 ?

Với những thông tin trên, hi vọng bạn đã hiểu thêm về bơm hướng trục và có được sự lựa chọn chính xác, đáp ứng tối đa nhu cầu công việc. Kết nối ngay điện máy Khánh Trung để được tư vấn và mua sản phẩm chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call Now Button