Cách chỉnh rơle máy bơm tăng áp Panasonic

Máy bơm tăng áp Panasonic phát ra tiếng ồn khó chịu là sự cố khó tránh phải trong quá trình sử dụng thiết bị. Vậy nguyên nhân do đâu ? Cách chỉnh rơle máy bơm tăng áp Panasonic chính xác nhất ? Tất tần tật những nghi vấn trên sẽ được dienmaykhanhtrung.com bật mí, nào hãy cùng tìm hiểu nhé.

Role máy bơm là gì ?

Rơle máy bơm còn có tên gọi khác là Relay, đây được xem là một trong những bộ phận không thể thiết ở máy bơm tăng áp, bộ phận này có khả năng tự động đóng ngắt khi có nước chảy qua. Rơle được dùng để thay thế công tắc áp lực nước và lắp đặt đến đường nước ra của bơm.

Loại rơle này có chung một kiểu dáng hình trụ, nhưng chỉ khác về độ chịu tải áp, có loại chịu được áp tối đa 2.8kg/cm2, có loại chỉ chịu được 1.5kgf/cm2

role may bom tang ap

Tùy thuộc vào công suất bơm sẻ tương ứng cho từng role phù hợp

Cấu tạo và nguyên lý rơle máy bơm tăng áp

Cấu tạo:

Bộ phận này có cấu tạo đơn giản với 4 bộ phận được liên kết với nhau gồm:

  • 1 lò xo điều chỉnh áp
  • Ốc chỉnh rơle
  • Chốt đóng tiếp điểm
  • Miếng thép kết nối tiếp điểm

cau tao role may bom tang ap (1)

Nguyên lý hoạt động:

Khi máy bơm chạy sẻ tạo ra một áp lực nén trong đường ống, với áp lực này sẻ giúp đẩy lò xo lên, khiến thanh đòn bẩy đầu ngược lại bị kéo xuống, đồng thời kéo role tiếp điểm xuống theo và làm hở mạch tiếp điểm, giúp bơm ngắt

Khi mở vòi nước áp lực trong đường ống giảm xuống và lò xo bắt đầu giản ra làm thanh đòn bẩy bật xuống giúp đóng tiếp điểm giúp cho bơm chạy.

 

nguyen ly role bom tang ap

Nguyên nhân role máy bơm kêu tách tách

Đối với dòng bơm tăng áp cơ, sau một khoảng thời gian sử dụng, rơle áp suất sẽ bị một vài sự cố, dẫn đến hư hỏng và phát ra âm thanh tách tách rất khó chịu, ảnh hưởng tới người dùng. Rơle bơm thường không bền, dễ bị hỏng vì thế hãy dự phòng một lúc nhiều chiếc rơle để thay thế khi hỏng.

Một số nguyên nhận khiến role kêu tách tách liên tục

  • Hệ thống ống nước bị rò rỉ
  • Bình áp máy bơm bị lỗi
  • Điều chỉnh role không đúng áp suất vận hành bơm

Hướng dẫn chỉnh rơle máy bơm tăng áp Panasonic

Quá trình chỉnh role không hề đơn giản, đòi hỏi bạn phải có kĩ thuật chuyên môn, phải biết kết hợp khéo léo giữa nguồn nước ra với role để tùy chỉnh chính xác nhất. Cách chỉnh như sau:

Bắt đầu mở bất kì một van nước (nên mở van lớn nhất hoặc mở cùng lúc 2 – 3 vòi)

Dùng tua vít vặn con ốc chổ tiếp điểm rơle theo chiều NGƯỢC KIM ĐỒNG HỒ, quá trình vặn thật khéo léo từng li từng tý, không được vặn quá mạnh vì sẻ lệch độ cân bằng giữa rơle và áp lực nước

Vặn đến khi nào rơle không còn kêu tách tách nữa thì khóa vòi nước, sau đó mở lại vòi nước để kiểm tra. Quá trình này được lặp đi lặp lại đến khi nào khắc phục được lỗi đóng ngắt liên tục thì ngưng.

cach chinh role may bom tang ap panasonic

Bạn có thể xem video hướng dẫn chi tiết

Tìm hiểu thêm: Rơle máy bơm tăng áp có mấy loại ?

Hi vọng với những thông tin trên, bạn đã biết được nguyên nhân bơm kêu tạch tạch liên tục và cách chỉnh rơle máy bơm tăng áp Panasonic. Nếu có nhu cầu mua máy bơm mới hãy đến với điện máy Khánh Trung để được hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call Now Button