5 Nguyên nhân máy bơm nước bị nóng

bom tang ap bi nong

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy bơm bị nóng khi hoạt động, nếu bạn đang gặp phải sự cố này hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm ra cách xử lý nhé

Máy bơm bị nóng do nguồn điện không ổn định

Nguồn điện không ổn định là thủ phạm phổ biến làm máy bơm nóng không chạy hoặc máy bơm nước lúc mạnh lúc yếu. Rất có thể nguồn điện đang dùng không trùng với điện áp mà bơm cần dùng, hơn nữa nếu nguồn điện quá yếu cũng khiến máy bơm tăng áp không lên nước dẫn tới sự cố bơm bị nóng.

Cách khắc phục: 

Nếu bơm tăng áp bị nóng khi vận hành do nguồn điện không ổn định bạn cần lắp thêm ổn áp để bảo vệ bơm, đảm bảo nguồn điện ổn định, nâng cao tuổi thọ cho thiết bị. Để được tư vấn và chọn ra máy ổn áp chất lượng, bạn có thể liên hệ với điện máy Khánh Trung qua hotline: 0905 590 435.

May on ap

Máy bơm bị nóng do quá tải

Một nguyên nhân khác khiến máy bơm bị nóng mà chúng ta thường gặp chính là máy bơm tăng áp chạy liên tục trong thời gian dài.

Chẳng hạn như bạn sử dụng máy bơm lưu lượng 2m3/1h để bơm cho bồn nước 10 khối, thì tốn đến 5 tiếng đồng hồ để bơm đầy.

Tất nhiên khi bơm chạy liên tục như vậy sẻ khiến động cơ sinh ra nhiệt, về lâu dài sẻ làm giảm tuổi thọ bơm

Cách khắc phục: 

Để khắc phục sự cố máy bơm chạy bị nóng do quá tải, bạn cần có kế hoạch dùng bơm cho hợp lý. Với trường hợp dùng bơm liên tục, thường được thiết kế cụm bơm gồm 2 bơm hoạt động luân phiên. Việc này sẽ giúp bơm có thời gian nghỉ sau thời gian hoạt động dài.

Máy bơm bị nóng do kẹt bi, khô dầu, nhớt

Bơm hoạt động ổn định thông qua vòng bi của máy bơm để giảm lực ma sát. Nhưng sau thời gian dài sử dụng, vòng bị không được tra dầu, nhớt sẽ dẫn đến hiện tượng kẹt vòng bi khiến máy bơm nước không chạy.

Đây cũng là nguyên nhân mô tơ chạy nóng hoặc cánh bơm bị bám bụi bẩn nhiều cũng là thủ phạm làm máy bơm chạy bị nóng.

may bom tang ap bi nong do ket bi, dau, nhot

Cách khắc phục: 

Trong quá trình sử dụng bơm tăng áp, bạn nên kiểm tra và tra dầu, thay nhớt cho vòng bi. Thêm vào đó, hãy vệ sinh cánh quạt sạch sẽ, điều này sẽ giúp thiết bị vận hành trơn tru và ổn định.

Máy bơm bị nóng do thiếu nguồn nước cấp

Nước là chất giải nhiệt cho máy bơm, đảm bảo bơm luôn duy trì nhiệt độ ổn định. Nếu nguồn nước bị mất đi hoặc cạn kiệt sẽ mất đi chất giải nhiệt vốn có, thời gian dài làm máy bơm chạy nhưng nước không lên, gây nóng bơm và phát ra tiếng kêu to.

Cách khắc phục: 

Khi máy bơm lên nước yếu bạn nên dừng hoạt động của bơm sau đó kiểm tra nguồn nước cấp. Nếu nước bị thiếu hụt hãy lắp thêm bồn chứa nước ở trên cao để dự trữ. Trường hợp thiếu nước mồi, máy bơm nước bị hụt nước chúng ta chỉ cần châm nước mòi cho thiết bị là được.

Mồi nước cho máy bơm

Tham khảo: Bơm tăng áp tự ngắt khi không có nước

Bơm tăng áp nóng do hỏng Role

Rơle là bộ phận được sử dụng để bảo vệ bơm khỏi sự cố chập điện, cạn nước, đầy nước, nóng máy…Vì thế nếu bộ phận này hỏng sẽ làm máy bơm tăng áp bơm liên tục gây nóng máy.

role bom tang ap

Cách khắc phục: 

Trường hợp hỏng rơle, bắt buộc bạn phải nhờ đơn vị có thợ kĩ thuật lành nghề để kiểm tra và thay mới.

Trên đây là những nguyên nhân khiến máy bơm tăng áp bị nóng và cách khắc phục hiệu quả. Mong rằng qua những thông tin này bạn có thể tự xử lý được khi gặp những lỗi này khi dùng bơm tăng áp. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call Now Button