Máy bơm tăng áp có tốn điện không ? Hỏi – Đáp

bom tang ap co ton dien khong

Máy bơm tăng áp là một trong những thiết bị không thể thiếu ở mỗi gia đình. Thế nhưng mỗi khi sử dụng người dùng luôn thắc mắc không biết máy bơm tăng áp có tốn điện không ? Làm thế nào để chọn ra mẫu bơm tăng áp tiết kiệm điện ? Để giải mã những nghi vấn này, hãy cùng điện máy Khánh Trung tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Giải thích máy bơm tăng áp có tốn điện không ?

Câu trả lời là tuy nhiên mức độ tốn tiêu tốn điện sẻ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

1. Nhu cầu sử dụng: Tức là lưu lượng nước bạn dùng mỗi ngày ít hay nhiều, cứ mỗi lần mở vòi nước thì bơm sẻ chạy đồng nghĩa bạn sử dụng nhiều nước sẻ khiến bơm hoạt động liên tục

2. Công suất máy bơm: Nếu bơm có công suất càng lớn thì càng tốn điện nhiều, đây là điều hiển nhiên

3. Tuổi thọ bơm: Những máy bơm có tuổi thọ lâu năm thì hiệu suất hoạt động thấp, thế nên sẻ không đáp ứng được lưu lượng nước sử dụng đồng nghĩa tăng thời gian làm việc của bơm

Tìm hiểu thêm: Bình tăng áp có tác dụng gì ?

Cách tính điện năng tiêu thụ trên máy bơm tăng áp

Để tính số tiền điện phải trả khi sử dụng máy bơm tăng áp, bạn cần dựa vào 2 công thức: A = P x t 

  • Điện năng tiêu thụ (kWh) = Công suất (kW) x Thời gian (h)
  • Số tiền điện phải trả (đồng) = Điện năng tiêu thụ (kWh) x Giá tiền 1 số điện (đồng)

Thời gian bơm nước trung bình của mỗi gia đình thường là 1,5 giờ (lưu ý máy bơm nước tăng áp là thiết bị không cần bật liên tục 24h/ngày) còn giá 1 số điện được chia theo các bậc sử dụng, trung bình hiện nay là 2.500 đồng/1 số điện (tương đương 2.500 đồng/1kWh). Vậy máy bơm có công suất 200W tốn bao nhiêu điện ?

Khi dùng 1 máy nhỏ có công suất 200W (200W = 0,2kW)

  • Điện năng tiêu thụ 1 tháng = 0,2 x 1,5 x 30 = 9 (kWh)
  • Số tiền điện phải trả 1 tháng = 9 x 2.500 = 22.500 (đồng)

Trường hợp khác nếu sử dụng 1 máy lớn có công suất 1000W (1000W = 1kW)

  • Điện năng tiêu thụ 1 tháng = 1 x 1,5 x 30 = 45 (kWh)
  • Số tiền điện phải trả 1 tháng = 45 x 2.500 = 112.500 (đồng)

Cách sử dụng máy bơm tăng áp tiết kiệm điện

Chọn bơm có công suất phù hợp 

Để tiết kiệm điện, bạn cần biết cách chọn công suất máy bơm tăng áp phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bởi công suất càng lớn càng tốn điện nhiều và gây lãng phí nếu công suất dư thừa. Thế nhưng bạn cũng không nên chọn bơm có công suất thấp hơn nhu cầu dùng vì như vậy sẽ gây ra sự cố quá tải, chập cháy, hư hỏng bơm.

Ví dụ: 

  • Nếu chỉ sử dụng bơm tăng áp cho 1 thiết bị như bình nóng lạnh, máy giặt thì nên chọn bơm công suất 100W
  • Trường hợp tăng áp cho 1 nhà tắm, có từ 2 – 3 thiết bị như vòi sen hay máy giặt thì bơm có công suất 100W – 200W là thích hợp
  • Khi dùng từ 3 – 4 thiết bị cho cả gia đình có 2 – 3 phòng tắm hãy chọn bơm có công suất lớn hơn 200W

Chọn Công Suất Máy Bơm Tăng Áp phù hợp với thực tế sử dụng

Lắp đặt hệ thống bơm tự động 

Khi nước đã bơm đầy bể chứa hay đạt tới định mức nhất định sau khi cài đặt thì bơm sẽ dừng chạy. Trường hợp  nước ở bể thấp hơn một mức nào đó bơm sẽ tự động bơm thêm vào.

Việc lắp thêm máy bơm tự động sẽ giúp người dùng chủ động trong việc bơm nước, không lo hết nước, góp phần tiết kiệm điện nước khi quên rút điện hoặc canh giờ bơm đầy không chính xác.

Sử dụng ổn áp 

Điện yếu có tốn điện không ? là thắc mắc muôn thuở của người tiêu dùng. Thực tế, nếu nguồn điện nhà bạn yếu sẽ tiêu tốn điện năng hơn mức bình thường.

Vì thế việc sử dụng thêm ổn áp được xem là giải pháp tối ưu nhất giúp giải quyết triệt để tình trạng điện bị yếu, chập chờn, tiết kiệm điện cho bơm.

Lắp bơm ở nơi thoáng mát, khô ráo

Để bơm vận hành trơn tru và ổn định, hãy đặt bơm ở vị trí khô ráo và thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Vì nhiệt độ máy bơm cao sẽ làm bơm tiêu tốn nhiều điện năng hơn do tỏa nhiệt. Ngoài ra, bạn nên vệ sinh bảo dưỡng bơm thường xuyên để nó hoạt động mượt mà, không gây nóng máy khi bơm  nước.

Tham khảo thêm: Máy bơm tăng áp chạy liên tục không ngắt phải làm sao ?

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ đã giải đáp được nghi vấn máy bơm tăng áp có tốn điện không và biết cách tính tiền điện tiêu thụ ở thiết bị. Nếu có thắc mắc nào cần tư vấn hoặc có nhu cầu mua bơm tăng áp, hãy nhanh chóng kết nối đến chúng tôi nhé. Xin cảm ơn!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call Now Button