Nước thải máy lọc nước chảy liên tục

nuoc thai may loc nuoc chay lien tuc

Dấu hiệu nhận biết máy lọc nước bị chảy nước liên tục

Thông thường máy lọc nước hoạt động cho ra một lượng nước thải nhất định, tỉ lệ nước tinh khiết và nước thải sẽ tùy thuộc vào từng mẫu máy. Lượng nước thải chỉ xuất hiện khi máy lọc nước vận hành, nước thải sẽ chảy một cách từ từ, không quá nhiều qua dây dẫn thoát ra bên ngoài.

Khi bình chứa nước đầy, máy lọc nước có đủ nước tinh khiết phục vụ nhu cầu sử dụng, nếu máy lọc nước ngưng chạy sẽ không có nước thải. Do đó nếu nước thải chảy liên tục không ngắt đồng nghĩa với việc máy bị lỗi. Bạn cần phát hiện, xử lý kịp thời để hạn chế tình trạng hao điện năng và lãng phí nước.

nuoc thai may loc nuoc chay lien tuc

Nguyên nhân máy lọc nước bị chảy nước thải liên tục

Có khá nhiều tác nhân dẫn đến nước thải máy lọc nước chảy không ngừng, bạn cần rút điện ra kiểm tra, xác định nguyên nhân và khắc phục ngay tránh trường hợp máy hư hỏng nặng hơn.

Bình chứa không đủ áp suất

Bình chứa là khu vực lưu giữ nước khi đi qua màng RO, ở hệ thống RO dùng bơm áp suất cao với khả năng đẩy nước qua màng. Việc duy trì áp suất trong bể là yếu tố quan trọng để hệ thống vận ổn định. Nếu bình rỗng, áp suất không khí ở trong dao động từ 6 psi đến 8 psi. 

Trường hợp hệ thống lọc có sự cố về thoát nước, hãy kiểm tra mức PSI sau đó dùng đồng hồ đo áp suất kiểm tra áp suất quá thấp không. Nếu thấp hơn 6psi bạn cần tăng mức áp suất bể chứa lên.

Cách khắc phục

Bạn nên tăng áp lực bể RO, việc này bạn có thể tự thực hiện thông qua bơm xe đạp cùng đồng hồ đo áp suất:

Bước 1: Đầu tiên hãy khóa van bình áp lực và ngắt nguồn cấp nước, ngắt kết nối bể và xả nước

Bước 2: Quan sát mực nước, ban đầu nước thoát nhanh, khi nước giảm hãy lấy bơm xe

đạp đưa không khí vào phía trong bể. Bơm càng nhiều nước sẽ chảy càng nhiều, bơm tới khi bể cạn

Bước 3: Sử dụng đồng hồ đo áp suất và kiểm tra áp suất đạt mức tiêu chuẩn 6 psi đến 8 psi chưa, nếu nó vẫn thấp hơn 6psi hãy điều áp lại van áp suất không khí

Bước 4: Xác định vị trí thân van và tháo nắp nó ra một cách cẩn thận, trong đó van thứ 2 sẽ kết nối với màng RO

Bước 5: Tiếp tục sử dụng bơm xe đạp để bơm không khí vào trong bình, lấy đồng hồ đo PSI để không tạo áp suất quá cao bởi rất dễ làm bình chứa vỡ

Bước 6: Khi áp suất đạt mức 6-8 psi thì dừng bơm, sau đó đóng van áp suất, gắn bình trở lại và bật máy kiểm tra

Hỏng van một chiều

Van 1 chiều thường được lắp sau màng RO có nhiệm vụ điều tiết nước cho phép nước chảy vào bình áp mà không chảy ngược lại. Trường hợp van 1 chiều hỏng, nước thải sẽ chảy liên tục cả ngày hoặc máy cứ ngắt rồi chạy lại rất khó chịu. Khi bạn lấy nước sẽ cảm thấy nước ấm hơn mọi khi bởi máy hoạt động quá tải.

hong van mot chieu may loc nuoc

Cách khắc phục

Bạn nên tháo van một chiều ra và xem van còn chạy không bằng cách thổi thổi hơi vào, nếu thổi được hơi vào 1 đầu còn 1 đầu không thổi được thì máy vẫn chạy. Trường hợp cả 2 đầu đều thổi được hơi hãy liên hệ thợ sửa chữa máy lọc nước chuyên nghiệp để thay mới van một chiều hoặc nếu bạn có chút hiểu biết thì vẫn có thể tự thay.

Thủng bình tích áp máy lọc nước

Một trong những nguyên nhân chính làm nước thải chảy liên tục là do bình tích áp bị thủng. Bình áp máy lọc nước có chức năng tạo áp lực để đẩy nước chảy qua màng lọc RO cho ra nguồn nước sạch sẽ. Nếu bình áp hỏng sẽ khiến lực đẩy yếu đi, dẫn tới nước thải ra ngoài liên tục, nhiều hơn mức bình thường.

Cách khắc phục

Nếu bình áp thủng, bạn cần xử lý chỗ bị thủng để khí nén không bị thất thoát ra, sau đó bổ sung khí nén cho bình. Trường hợp vẫn chưa khắc phục được, hãy thay bình tích áp mới để máy lọc nước hoạt động bình thường trở lại.

thung binh tich ap may loc nuọc

Màng lọc RO bị tắc hoặc bám bẩn

Màng lọc RO là bộ phận quan trọng của máy lọc nước, nó quyết định chất lượng nguồn nước đầu ra. Sau thời gian dài sử dụng, màng lọc RO có thể bị tắc nghẽn làm nước tinh khiết không thẩm thấu được qua màng hoặc thẩm thấu rất ít khiến máy ra nhiều nước thải.

Cách khắc phục

Tháo màng lọc RO ra vệ sinh, nếu đã vệ sinh mà vẫn không xử lý được thì phải thay màng lọc RO mới để máy chạy ổn định, lọc sạch mang tới nguồn nước sạch sẽ, đặc biệt ngăn ngừa được tình trạng nước thải ra nhiều.

man loc ban

Cút nối máy lọc nước bị hở

Việc lắp đặt không đúng kỹ thuật sẽ dẫn tới hiện tượng bị rò rỉ nước tại các cút nối, cút các lõi lọc, cút đầu bơm làm mất áp. Từ đây, van cao áp sẽ không ngắt và máy lọc nước sẽ hoạt động không ngừng khiến nguồn nước thải tràn ra ngoài nhiều.

Cách khắc phục 

Bạn nên kiểm tra từng co cút xem có bị hở không, nếu cút nối hở bạn chỉ cần vặn lại thật chặt là được. Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện các khớp nối không đúng kích cỡ hay hư hãy thay cút nối mới.

Lỗi van điện từ

Van điện từ có chức năng điều tiết nước thải lẫn nước sạch một cách tự động, ngăn ngừa tình trạng nước thẩm thấu tự do. Khi van điện từ hỏng hoặc để mở, nước thải không bị chặn lại nên sẽ chảy ra liên tục ngay cả khi đã tắt máy.

Cách khắc phục 

Nếu van điện từ bị hỏng, tốt hơn hết bạn nên liên hệ tới các đơn vị sửa chữa máy lọc nước uy tín như điện máy Khánh Trung để được hỗ trợ thay van điện từ mới, đảm bảo sự hoạt động ổn định của máy.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn biết được nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước chảy nước thải liên tục. Với những lỗi không tự xử lý được đừng quên kết nối tới chúng tôi theo Hotline 0905.590.435 để được trợ giúp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call Now Button