Quạt hơi nước có tốn điện hơn quạt thường không ?

quat-hoi-nuoc-co-ton-dien-khong (1)

Quạt hơi nước có tốn điện hơn quạt thường không ? là một trong những nỗi niềm băn khoăn của người dùng khi chọn mua thiết bị. Để giải mã nghi vấn này, hãy cùng điện máy Khánh Trung tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Trên thực tế quạt hơi nước tốn điện GẤP 3 lần so với quạt thường vì công suất quạt hơi nước cao hơn nhiều so với quạt thường

Cách tính điện năng tiêu thụ quạt hơi nước

Tính điện năng tiêu thụ trong 1 ngày

Để tính điện năng tiêu thụ của quạt hơi nước trong 1 ngày, bạn sử dụng công thức sau: A = P x t.Trong đó:

  • A là điện năng tiêu thụ của tủ lạnh trong thời gian t (Wh, kWh).
  • P là công suất quạt hơi nước (W).
  • t là thời gian hoạt động của tủ lạnh (h).

Công suất quạt hơi nước sẽ được ghi rõ trên tem và được dán bên cạnh quạt. Nếu bạn muốn tính điện năng tiêu thụ của quạt hơi nước trong 1 ngày, bạn chỉ cần lấy công suất quạt nhân với 24 (giờ).

thong so quat hoi nuoc

Lấy ví dụ quạt điều hòa Kangaroo KG50F69 có công suất 200W, nếu bạn sử dụng liên tục tầm 8 tiếng / 1 ngày thì mức điện năng tiêu thụ là

A = P x t = 200 x 8 = 1600 Wh.

Thông thường, điện năng tiêu thụ sẽ được chuyển đổi về kWh (1 kWh = 1000 Wh), hay vẫn thường được gọi là số điện hoặc kí điện. Do đó, 1600 Wh = 1.6 kWh = 1.6 số điện.

Tuy nhiên, với điều kiện môi trường sử dụng khác nhau, cũng như công nghệ tiết kiệm điện năng Inverter trên các dòng tủ lạnh hiện nay mà lượng điện năng tiêu thụ thực tế sai lệch ít nhiều so với tính toán.

Khi bạn cần biết bất kì công suất quạt hơi nước nào có thể vào Web dienmayxanh,com nhập mã sản phẩm, vào tra cứu thông tin sẻ có

thong so quat hoi nuoc

 

Cách tính tiền điện do quạt hơi nước tiêu thụ trong 30 ngày

Theo trang thông tin Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam EVN, giá bán lẻ điện sinh hoạt Bậc 1 (Cho kWh từ 0 – 50) là 1,678đ/ kWh.

Như vậy bạn dễ dàng tính được số tiền điện trong một ngày bằng cách lấy 1.6 (số điện) x 1,678đ/ kWh = 2.684 đ / ngày

Vậy một tháng bạn chỉ trả tầm 80.000 đ tiền điện cho quạt điều hòa

Cách sử dụng quạt hơi nước tiết kiệm điện

Bên cạnh việc chọn được chiếc quạt hơi nước có chất lượng tốt, bạn cần biết cách sử dụng thiết bị đúng chuẩn để phát huy tối đa hiệu quả làm mát và tiết kiệm điện, cụ thể như sau:

Điều chỉnh mức quạt phù hợp

Hãy điều chỉnh tốc độ quạt ở mức phù hợp với điều kiện thời tiết nhằm tiết kiệm điện, vì khi tốc độ gió càng mạnh sẽ làm tiêu tốn điện năng càng nhiều. Mặc khác, việc bật thiết bị để làm mát từ từ cũng là phương pháp làm mát tốt cho sức khoẻ của người sử dụng.

Thêm đá lạnh để tăng độ mát

Quạt hơi nước làm lạnh thông qua cách chuyển nước sang dạng hơi bằng nhiệt độ. Do đó để tăng hiệu quả làm mát, tiết kiệm điện điện hãy bổ sung thêm đá lạnh hoặc đá khô vào bình chứa. Từ đây, bạn có thể thoải mái tận hưởng cảm giác mát lạnh, dễ chịu vào mùa hè oi bức.

khay da kho lam mat - 1

Vệ sinh quạt hơi nước thường xuyên

Trải qua thời gian dài sử dụng quạt hơi nước sẽ bám dính nhiều bụi bẩn khiến quá trình hoạt động kém hiệu quả. Chính vì thế, để máy chạy ổn định, nâng cao tuổi thọ bạn cần vệ sinh quạt định kỳ 6 tháng 1 lần.

Với những tấm chắn bụi, màn lọc hãy tháo ra và chà rửa dưới vòi nước. Súc rửa bình chứa để đánh bay các cặn bẩn lâu ngày. Sau đó lấy khăn khô mềm nhẹ nhàng lau sạch bụi bẩn bám ở quanh bề mặt.

ve sinh quat dieu hoa

Hạn chế sử dụng khi không cần thiết

Quạt hơi nước quay quá thời gian không chỉ tiêu tốn thời gian mà còn khiến quạt hoạt động quá công suất, động cơ nóng, hỏng. Vì vậy, không nên dùng quạt suốt đêm mà thay vào đó hãy cài chế độ hẹn giờ. Đặc biệt, khi không ngồi ở phòng hay đi ra ngoài đừng quên tắt quạt để tiết kiệm điện.

Điện máy Khánh Trung tin rằng qua những thông tin trên bạn đã biết được quạt hơi nước có tốn điện hơn quạt thường không ? Và có cách sử dụng thiết bị phù hợp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay tới chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call Now Button