Quạt hơi nước không lên nước

quat hoi nuoc khong len nuoc

Quạt hơi nước không lên nước là sự cố thường gặp, có thể do quạt hư hỏng linh kiện, bị tắc ống nước hoặc hỏng bơm. Để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục bạn hãy tham khảo ngay bên dưới nhé

Nguyên nhân và cách xử lý quạt hơi nước không lên nước 

Có khá nhiều tác nhân dẫn tới quạt hơi nước không bơm được nước lên, dưới đây là những thủ phạm chính:

Ống hút nước bị tắc nghẽn

Ống hút nước có chức năng đưa nguồn nước ở khay chứa đến máy và tấm lọc. Nhưng trong quá trình hoạt động, lâu ngày bụi bẩn, rong rêu sẽ tích tụ lại nhiều bụi bẩn ở cửa hút khiến bơm nước bị tắc nghẽn.

Đường ống cặn bị hỏng

Cách khắc phục:

Kiểm tra và vệ sinh quạt hơi nước định kỳ giúp quạt chạy ổn định. Đồng thời, bạn nên làm sạch bình đựng nước, thay nước thường xuyên để không bị tắc đường dẫn.

Hỏng động cơ bơm nước 

Bơm nước của quạt điều hoà hỏng thường do đứt, cháy dây nguồn và cầu chì nhiệt. Không chỉ thế, trục quay bị kẹt cứng do lâu ngày không vệ sinh, ứ đọng bụi bẩn làm bơm nước của thiết bị xảy ra sự cố.

hong bom quat hoi nuoc

Cách khắc phục: 

Tháo máy ra và kiểm tra đường điện, nếu đường dây không bị hỏng hãy dùng khăn sạch vệ sinh cánh hút nước lẫn rotor quay. Trường hợp bơm cấp nước hỏng, bạn nên mua bơm mới theo đúng công suất bơm cũ để thay bơm quạt hơi nước.

Hỏng mạch điều khiển

Mạch điều khiển là bộ phận nòng cốt của quạt hơi nước, nó có vai trò điều khiển các chức năng của thiết bị. Vì vậy, không ngoại lệ trường hợp quạt không lên nước được là do hỏng mạch.

mach quat hoi nuoc

Cách khắc phục: 

Với trường hợp bo mạch điều khiển hỏng, cách duy nhất là gọi thợ sửa quạt hơi nước chuyên nghiệp đến để kiểm tra, sửa lại bo mạch cũ hoặc thay mới đúng hãng và đúng dòng.

Mất nguồn điện

Quạt hơi nước không lên nguồn, bị mất nguồn điện bởi động vật gặm nhấm cắn đứt dây, bị oxy hoá…Mặc khác, ổ cắm điện cũng là tác nhân khiến quạt chạy không ổn định và gây quạt bị rò điện.

quat hoi nuoc mat nguon

Cách khắc phục:

Bạn nên bật chế độ bơm nước và đảm bảo dây điện được cắm chắc sau, sau đó dùng bút thử điện kiểm tra xem có điện cấp vào bơm không. Tiếp theo thực hiện đo tại đầu dây ở mạch điều khiển hoặc đầu dây ở thân bơm.

Hỏng phao báo mực nước

Phao báo mực nước có chức năng cảm biến mực nước quạt hơi nước, điều khiển cho hệ thống máy bơm nắm bắt được lượng nước khi đầy hoặc cạn. Tín hiệu đầu ra của phao nước là tín hiệu điện trở, ở mức nước thấp hoặc cạn thì trị số điện trở sẻ tăng giảm dần về 0Ω và ngược lại.

Khi quạt hoạt động nhưng không bơm nước lên máy và phát ra âm thanh tít tít thì đây là dấu hiệu phao báo mực nước đang bị kẹt.

hong phao cam bien may bom quat hoi nuoc

Cách khắc phục: 

Nhờ thợ sửa quạt hơi nước kiểm tra xem phao có gặp sự cố nào không, nếu có hãy sửa chữa hoặc thay mới.

Sửa quạt hơi nước không lên nước bao nhiêu tiền ?

Có một số lỗi bạn có thể tự khắc phục được tuy nhiên khi sự cố liên quan đến các bộ phận bên trong như bo mạch, bơm, phao cảm biến thì bạn cần phải mua về để thay thế hoặc gọi dịch vụ sửa chữa.

Chi phí khắc phục sẻ được tính như sau:

– Máy bơm: 80.000 đ – 150.000 đ (tùy thuộc vào công suất), tính cả công thay thêm 100.000 đ

– Sửa mạch điện: 150.000 đ – 250.000 đ

– Thay phao: 150.000 đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call Now Button