4 Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời

so do lap binh nang luong mat troi

Sơ đồ máy nước nóng năng lượng mặt trời là bản vẽ giúp bạn hình dung được quy trình lắp đặt trước khi tiến hành thi công, bằng kinh nghiệm chuyên môn, dienmaykhanhtrung.com sẻ giúp bạn tìm hiểu 4 sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến hiện nay.

Cấu tạo máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời gồm 3 bộ phận chính:

  • Bộ phận thu nhiệt: Gồm các ống thu nhiệt (ống chân không hoặc ống dầu) hoặc tấm phẳng có kính cường lực bảo vệ
  • Bộ phận giữ nhiệt: Còn có tên gọi khác là bình bảo ôn, có nhiệm vụ dự trữ nước nóng và nước lạnh
  • Giá đỡ: Được làm từ thép không gỉ hoặc inox, với thiết kế theo góc nghiêng để hứng trọn ánh sáng mặt trời. Hơn nữa, nó có thể gắn kết các bộ phận trên máy, đảm bảo an toàn khi dùng

Cấu tạo của bình nóng lạnh năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động dựa vào nguyên lý biến quang năng thành nhiệt năng. Nghĩa là vào ban ngày, bộ phận thu nhiệt sẽ hấp thụ năng lượng mặt trời và làm nóng nước. Nước nóng sẽ dự trữ ở bộ phận giữ nhiệt. Nguồn nước này sẽ cấp nước cho người dùng sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

Cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt 

Chọn khu vực lắp đặt có thể chịu lực tốt, tính an toàn cao, không bị che khuất bởi ánh nắng mặt trời như mái tôn, mái ngói, mái bằng, sân thượng…Hoặc bạn có thể dùng la bàn để xác định hướng lắp đặt là hướng Nam, đây là nơi máy tiếp xúc ánh nắng mặt trời tốt nhất để máy hấp thụ nhiệt.

Chi phí lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời 2021

Bước 2: Lắp khung giá đỡ 

Sau khi xác định được khu vực lắp đặt bình bạn nên bổ sung thêm giá đỡ để đảm bảo chống sức nặng của máy lẫn bình chứa khi đầy nước.

  • Đầu tiên bạn cần ghép 2 cột trái phải thông qua thanh giằng chéo và lắp thanh chống chéo vào thanh bán nguyệt
  • Lắp thanh giằng chéo ở phía dưới và phía trên, tiếp theo lắp 2 chân đế cột trái phải
  • Tiếp tục lắp thanh giằng trên 2 cột trái phải, lắp giá đỡ và mắc ốc vít cố định phần chân
  • Sau khi lắp đặt khung đỡ chính, hãy siết chặt ốc

Lắp đặt khung đỡ chính

Bước 3: Lắp đặt đường ống dẫn nước và ống thông hơi 

Lắp đường thông hơi phía trên và đường nước vào phía dưới, sau đó hàn nhiệt ống thông hơi và lắp đường nước ra. Với nước chảy xuống vòi yếu hãy lắp ống thông hơi máy nước nóng năng lượng mặt trời, cách lắp như sau
  • Đặt bồn nước ở trạng thái nằm ngang, từ hệ thống ống cấp nước đi xuống nên bắt một ống chữ T
  • Từ khu vực chữ T, hãy phân nhánh cho một ống đưa nước xuống dưới để cấp nước cho tòa nhà, ống còn lại hướng lên là ống thông hơi cho bồn chứa nước

Lắp đặt đường ống nước nóng lạnh

Bước 4: Lắp bình chứa và ống thủy tinh

Dùng ít dầu rửa bát pha loãng bôi trơn các lỗ lắp ống ở bình bảo ôn thuỷ tinh, bôi trơn đầu ống thu nhiệt và đóng kín các gioăng cao su. Tiếp theo lắp ống thủy tinh vào bảo ôn, đưa sâu vào phía trong sau đó kép ngược lại đặt lên cốc đỡ và xoay một cách nhẹ nhàng.

Lắp đặt ống chân không vào bình bảo ôn

Bước 5: Kiểm tra, vận hành máy 

Sau khi lắp đặt, bạn nên đợi 1 – 2h trong tình trạng có nắng để kiểm tra hoạt động của máy. Đồng thời nên kiểm tra các mối nối các đường ống có bị rò rỉ nước không rồi mới sử dụng.

4 kiểu sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời hiện nay

Bình nước nóng năng lượng mặt trời là thiết bị giúp con người trở nên thuận tiện hơn trong quá trình sinh hoạt. Nhưng việc lắp đặt hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời đúng kỹ thuật không phải ai cũng biết. Phổ biến hiện nay có 4 kiểu lắp máy nước nóng năng năng lượng mặt trời mà bạn có thể áp dụng.

Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời cơ bản

Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời cơ bản rất dễ thực hiện

Nếu căn nhà bạn đã đi sẵn đường ống nước nóng lạnh thì việc lắp đặt bình năng lượng mặt trời không quá khó

Cái cần lưu ý ở đây là trên sân thượng phải có bồn chứa nước, khoảng cách từ bồn nước đến bình nóng lạnh NLMT phải đặt cao hơn bình NLMT tối thiểu 30cm

Xem sơ đồ bên dưới

so do lap binh nuoc nong nang luong mat troi

Tham khảo: Giá lắp bình năng lượng mặt trời trọn gói

Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời có bơm tăng áp

Sau khi tìm hiểu sơ đồ lắp bình nước nóng năng lượng mặt trời cơ bản thì việc lắp bơm tăng áp cũng dễ dàng

Ở sơ đồ này, việc lắp bơm tăng áp cho bình năng lượng mặt trời khá đơn giản, bơm tăng áp được lắp sau bình nước năng lượng mặt trời. Tuyệt đối không được lắp trước bình NLMT vì khi bơm chạy sẻ khiến nước phun ra từ ống thông hơi, nặng hơn có thể làm vỡ ống thủy tinh

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn bơm tăng áp có công suất phù hợp, tránh trường hợp khi mở van thì lượng nước nóng sẻ lấn sang nước lạnh, khiến nước nóng không đều.

Lưu ý: Yêu cầu bồn nước phải cao hơn bình nước nóng NLMT tối thiểu là 20cm, nếu thấp hơn thì cần phải nâng bồn mới có thể sử dụng được nhé

so do lap binh nuoc nong nang luong mat troi

Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời với bồn nước phụ

Sơ đồ này áp dụng cho gia đình không có bồn nước trên sân thượng hoặc bồn chứa nước thấp hơn bình nước nóng năng lượng mặt trời.

Nhìn vào sơ đồ bên dưới bạn có thể thấy bình nước phụ được đặt trên bình nước nóng NLTM, lúc này nước mới có thể chảy qua bình

Ở bồn phụ NLMT, cần phải lắp thêm một phao chống tràn, ngoài ra bạn có thể lắp thêm bơm tăng áp nếu cần thiết

so do lap binh nuoc nong nang luong mat troi

Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời kết hợp bình nóng lạnh

Nguyên lý sơ đồ năng lượng mặt trời kết hợp với bình nóng lạnh là hệ thống nước cấp sẻ được đưa lên bồn chứa nước sân thượng.

Sau đó nước sẻ từ bồn chảy xuống bình NLMT và tại một T chia nước sẻ tiếp tục chảy xuống tầng dưới để cung cấp nước lạnh cho các thiết bị khác.

Còn hệ thống ống nước nóng sẻ được liên kết với nhau, cụ thể là bình NLMT + Bình nước nóng  -> vòi nóng lạnh. Với cách kết hợp này sẻ giúp bạn có được nguồn nước nóng liên tục kể cả ngày mưa, ngày đông không có ánh nắng mặt trời

Tham khảo sơ đồ bên dưới

so do nang luong mat troi va binh nuoc nong

Tìm hiểu thêm: Máy nước nóng năng lượng mặt trời trào ngược phải làm sao ?

Tổng kết: Sơ đồ chỉ áp dụng để tham khảo, còn quá trình lắp đặt phải yêu cầu đến chuyên môn, sử dụng kết hợp các van khóa, rắc co sao cho phù hợp để hệ thống nước nóng lạnh năng lượng mặt trời hoạt động ổn định hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call Now Button